Fashionista & Recessionista

Fashionista คือ fashion + ista ซึ่งเป็น suffix ในภาษาสเปนใช้เติมท้ายคำให้คำนั้นกลายเป็นคำนาม เช่น Barista ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ มีความหมายเหมือนกับคำว่า -ist ในภาษาอังกฤษ ทั้งคำว่า -ista และ -ist หมายถึง ผู้ที่ทำ ผู้ที่เชื่อ ผู้ที่สนใจ

Fashionista

Fashionista คืออะไร ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับแฟชั่น ผู้ที่หลงใหลในแฟชั่น ผู้ที่สนใจการแต่งตัว ผู้ที่มีสไตล์การแต่งตัวที่ดี ผู้ที่เป็นผู้นำแฟชั่น ผู้ที่มีรสนิยมในการแต่งตัวสวยเริ่ดทันสมัย

ผู้เขียนคงเป็นได้แค่นิยามแรก คือ ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับแฟชั่น บางวันขี้เกียจแต่งตัวอย่างยิ่ง แต่ความสนใจเกี่ยวกับแฟชั่นนี่เข้าขั้นหลงใหลเลยละ ชื่นชอบชื่นชมแฟชั่นดีไซน์มาก สมัยเรียนมหาวิทยาลัยชอบอ่านแมกกาซีนหัวนอกในห้องสมุด เช่น Seventeen, Cosmopolitan, elle,  Harper’s Bazaar, Vogue ชอบอ่านข้อมูลใหม่ ๆ เกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม เครื่องสำอาง เมคอัพ ชอบดีไซน์สวย ๆ เหล่านั้นมาก ใฝ่ฝันอยากทำแมกกาซีนออนไลน์ของตัวเองมานาน วันนี้ได้ทำสมใจเสียที

Recessionista

Recessionista คืออะไร มาจากคำว่า recession (ภาวะเศรษฐกิจถดถอย) + -ista รวมกันหมายถึง ผู้ที่มีสไตล์การแต่งตัวดีในงบประมาณจำกัด โดยอาศัยเทคนิกต่าง ๆ เช่น การมิกซ์แอนด์แมทซ์ การซื้อเสื้อผ้ามือสอง การอัพไซเคิล คือการนำเสื้อผ้าเก่ามาดัดแปลงใหม่ การแลกเปลี่ยนเสื้อผ้ากับเพื่อนหรือญาติ การเช่าชุดแทนการซื้อแพง ๆ การเลือกซื้อสินค้าราคาประหยัด การตัดเย็บเสื้อผ้าใส่เอง ไม่ปล่อยให้ภาวะเศรษฐกิจถดถอยมาหยุดยั้งการแต่งตัวสวยมีรสนิยมดี

Fashionista + Recessionista

ถ้าสาว ๆ นำทั้งสองความหมายมารวมกันได้ รับรองทั้งสวยเริ่ดหรูทั้งมีเงินเก็บออมแน่นอนค่ะ การแต่งตัวดีไม่จำเป็นต้องตามกระเเสเสมอไป แต่ต้องรู้ว่าแฟชั่นแบบไหนเหมาะกับเรา เสื้อผ้าอาภรณ์ชิ้นไหนอยู่บนตัวเราแล้วดูหรู ดูแพง ทั้งที่ซื้อหามาแค่หลักสิบหลักร้อย

ลักซ์ชอบแฟชั่นสไตล์ฟรุ้งฟริ้งมุ้งมื้ง แต่สไตล์นี้ไม่เข้ากับลักซ์เล้ย ด้วยรูปร่างหนา ๆ หน้าตาดุ ๆ แฟชั่นสไตล์เรียบหรูดูดี เข้ากันกับตัวเองที่สุดแล้ว ก็เลยตัดใจจากสไตล์อื่น ๆ เดินหน้าเข้าสู่แฟชั่นที่เน้นความเรียบความเนี้ยบ ดูเป็นคุณน้ายคุณนาย ได้รับคำชมจากผู้คนรอบตัว “แต่งตัวดีขึ้นนะ” “พักนี้สวยขึ้นนะตั้งแต่เปิดร้านเสื้อผ้าแฟชั่น” แสดงว่าก่อนนี้เราแต่งตัวดูแย่ 5 5 5

ขอให้ทุกคนสนุกกับการแต่งตัวค่ะ

เอกสารอ้างอิง
ชลาธิป  ชาญชัยฤกษ์.   “Recessionista” English Today สถาบันภาษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.  เข้าถึงวันที่ 12 พ.ย. 59
Urban Dictionary. “Recessionista” available 12 November 2016.
TheRecessionista. fasion, beauty & Lifestyle. available 12 November 2016.

……………………………………….

ถ้าชอบฝากกดไลค์กดแชร์
ถ้ามีคำถามข้อสงสัยใด ๆ สอบถามที่คอมเม้นต์ด้านล่างได้เลย
ฝากติดตามร้านเสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์ pannasugar.com

 

%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%82%e0%b8%93%e0%b8%b2-profile By Lux @pannasugar
แฟชั่นนิสตา ติสต์ตัวแม่ อินดี้สุด ๆ 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s